Kênh thông tin hỏi đáp

Bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào?

January 13, 2017 7:00 am

Thưa bác sỹ, năm nay tôi 24 tuổi, tôi chưa có bạn trai và chưa từng quan hệ tình dục, thời gian gần đây tôi lại phát hiện mình có triệu chứng của bệnh sùi mào gà, đó là những nốt mụn thịt màu hồng nhạt, có nhiều nhú gai li ti bên trên trông rất xù xì và ghê sợ, các nốt mụn này mọc ở vùng kín khiến tôi càng thêm lo lắng. Lên mạng tìm hiểu tôi biết đến bệnh sùi mào gà có những triệu chứng tương tự như mình đang gặp, trong khi đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên tôi không khỏi băn khoăn, không biết bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào? tôi chưa quan hệ tình dục thì có bị mắc bệnh không?…

benh-sui-mao-ga-lay-lan-qua-con-duong-nao

Trong thư bạn có chia sẻ đang gặp phải những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh sùi mào gà xuất hiện tại vùng kín, trong khi bạn chưa từng quan hệ tình dục, vậy bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào?

Sùi mào gà là bệnh do một loại virus có tên Human papilloma virus  (HPV gây ra , loại virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể người sễ ủ bệnh trong thời gian từ 2 – 9 tháng mới phát tác và cho các biểu hiện cụ thể. Triệu chứng điển hình của bệnh sùi mào gà đó là tại vị trí nhiễm bệnh và các trị trí lân cận xuất hiện các nốt mụn sùi, hoặc các đám, mảng sùi có chân cuống, kích thước có thể từ vài mm đến vài cm, bên trên có nhiều nhú gai li ti trên bề mặt, mềm mủn, ẩm ướt, xuất tiết dịch mủ mùi hôi và đau đớn, chảy máu khi bị cọ xát… – Ngay tại chính những tổn thương sùi bệnh gây ra, trong dịch mủ, máu tiết ra có chứa nhiều virus HPV và khi có sự tiếp xúc với niêm mạc da của người lành sẽ dễ dàng dẫn tới lây nhiễm.

Như vậy, bệnh sùi mào gà rất dễ lây nhiễm từ người bệnh qua người lành qua các con đường như:

– Quan hệ tình dục (ngay cả dùng bao cao su vẫn có thể bị lây nhiễm do sự cố rách bao cao su hoặc sùi mào gà xuất hiện tại các vị trí bao cao su không bảo vệ được), quan hệ hậu môn, quan hệ bằng miệng…

– Hôn người bị sùi mào gà ở miệng;

– Chạm phải các tổn thương sùi rồi đưa tới vùng kín, miệng, vùng có niêm mạc da tổn thương…

– Tiếp xúc với dịch mủ của tổn thương sùi mào gà qua các vật dụng sinh hoạt chung, đồ dùng cá nhân, khăn tắm, quần áo… của người bệnh.

– Bệnh sùi mào gà còn lây truyền từ mẹ sang con khi sinh thường.

Như vậy, một người đã quan hệ tình dục có biện pháp bảo vệ, hay dù chưa quan hệ bạn vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh sùi mào gà do lây nhiễm theo một con đường nào đó. Vì thế, mỗi người cần nâng cao ý thức phòng tránh bệnh, trang bị các kiến thức cơ sở về các bệnh xã hội như sùi mào gà để kịp thời nhận biết và xử lý hiệu quả.

Bệnh sùi mào gà nếu không được khám và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe, chức năng sinh sản, thậm chí gây ung thư cho người bệnh, vì thế khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ của bệnh bệnh nhân cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe,

 

Bài viết liên quan